[ Chia sẻ] Thi tuyển và phỏng vấn CSKH ở FPT- Telecom

Posted: 24/06/2013 in Career

Ngày hôm nay, sau khi tới nói chuyện về công việc, mình đã quyết định viết những dòng này để chia sẻ về những điều mà trong cuộc thi tuyển và phỏng vấn ấy mình đã gặp phải để những- người- đi- sau lấy đó làm 1 bài học nhìn vào. Mình đã rất khó khăn khi tìm kiếm thông tin phỏng vấn nên mình không muốn những người đi sau gặp phải nữa :v

Một ngày tháng 6: Đọc thấy thông tin đăng tuyển của FPT- Tel trên Timviecnhanh.vn, quyết định gửi CV chỉ bao gồm 1 bản mô tả bản thân mà thôi.

Một ngày tháng 6 tiếp theo: Nhận được tin nhắn từ một số điện thoại di động cá nhân mời tham gia buổi thi tuyển vào vị trí CSKH của F-Tel và nhắc check mail để biết thời gian và địa điểm. Cảm nhận của mình lúc đó là: Tại sao lại có kiểu nhắn tin cho ứng viên như thế này nhỉ? Hơi lạ, nhưng có mail thì cũng được. Lúc ấy mình hơi nghi ngờ về tính chuyên nghiệp của bên Công ty này.

16/06:

2h chiều, mình có mặt ở tầng 1, tòa nhà FPT nằm trên phố Duy Tân, Cầu Giấy. Tòa nhà rất dễ nhận ra nhờ 3 màu nổi bật trên logo của FPT chạy dọc theo chiều cao của tòa nhà. Chị lễ tân rất trẻ và xinh nhắc bọn mình ngồi ghế chờ. Khá đông các bạn tới dự thi, có tới 37 người dự thi trong khi chỉ tiêu tuyển chỉ có 2 người. Mình cũng hơi lo ngại về việc mình có trúng tuyển hay không?  Nhưng không sao, mình vẫn đang tơ tưởng phòng XNK ở Denso. Mình vẫn nghĩ đây chỉ là công việc mà mình đi cho có kinh nghiệm mà thôi :v Ấy vậy mà những suy nghĩ này đã nhanh chóng bị thay đổi. Vì sao? Hồi sau sẽ rõ.

Bài thi của bọn mình gồm 3 phần: Phần 1: Trắc nghiệm IQ. Phần 2: GMAT. Phần 3: Tiếng Anh.

Phần trắc nghiệm IQ không khó, nhưng cũng có 1 vài câu mình lúng túng. 20p cho 20 câu IQ mà có tới 4 câu mình chọn bừa :v. Lúc ý nghe chị nhân sự nói: Các bạn cứ chọn hết vào =)) Này thì hết này! Thế là rùa 4 câu. Làm xong chép miệng như ai. Sau này về nhà và chuẩn bị cho phần thi IQ bên DENSO mình mới biết rằng đề này lấy từ trong bộ đề thi IQ vào ngân hàng Tiên Phong. Ai nhớ rằng: Tiên Phong cũng là của FPT nào? =))

Phần thi GMAT khá suôn sẻ. Cũng vẫn là 20 câu trong 20 phút. Yêu cầu tính toán nhanh và không sử dụng máy tính. Mình đã nháp lia lịa, kín cả giấy trong khi liếc sang bạn bên cạnh thì nháp rất từ tốn, hình như bạn tính nhẩm được? Phần này mình làm được 18/20 câu. 2 câu còn lại đề rất tối nghĩa nên mình quyết định là rùa 2 câu cũng chả- chết-ai  nếu không là chết chính mình :v

Phần thi Tiếng Anh có 50 câu, làm trong 60 phút nên rất thư thả. Đề TA có 5 phần:

Phần 1: Cho các câu hiệu lệnh rồi chọn 1 trong 4 phương án ý nghĩa của hiệu lệnh đó là như thế nào?

VD: ” Busy! Use other door!” What does it mean?

Phần 2: Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi. Phần này trong đề thi của mình khá khó. Nó nói về các cái thiết bị truyền dẫn thông tin bằng ánh sáng vs các đi- ốt vs led,… mình không hiểu 100% bài viết nhưng nắm được tổng thể ý nghĩa và trả lời câu hỏi được.

Phần 3: Cho một đoạn khảo sát về ý kiến của người dân về London, rồi sắp xếp những ý kiến sau là do ai nói. Phần này lằng hết cả nhằng lên. Không khó nhưng rất ngại làm.

Phần 4: Chọn từ điền vào chỗ trống trong 1 đoạn văn. Phần này mình nghĩ là cũng ổn. Bài của mình là về việc ngoại hình quyết định như thế nào đến cuộc sống của mỗi người. Đúng là thế thật. Vậy thì mình làm gì được khi mà mình luôn ghét cái diện mạo của mình :((

Xuất thân là dân toán nên những phần IQ và GMAT mình nghĩ là khá tốt còn phần TA thì trung bình. Vậy nên mình biết chắc mình sẽ vượt qua vòng thi tuyển một cách dễ dàng và ít có ai có thành tích cao hơn được =)). Và cũng chính sau phần thi này mà mình nghĩ là mình sẽ đầu tư thêm sự quan tâm vào công việc này, mình đã phải bỏ ra nhiều công sức rồi mà.

Thứ 3, ngày 17 tháng 06: Trong khi còn đang ngái ngủ lúc gần 11h trưa ở KTX thì mình nhận được tin nhắn của bên FPT nói ngày hôm sau đi phỏng vấn. Kết quả quá nhanh làm mình bất ngờ. Thu xếp hành lý về phòng chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

9h sáng, 18/06/2013: Có mặt tại tầng 1 F-Tel. Có 3 người chờ cùng mình cả thảy. Mình cũng nghĩ rằng sẽ không có nhiều người vào đây giống mình. Ấy vậy mà không phải. Có tới 12 người tới phỏng vấn. Mỗi người bọn mình được hẹn cách nhau 15 phút. Hội đồng phỏng vấn gồm 4 người: 1 giám đốc, 1 bên CSKH, 1 bên nhân sự và 1 anh tuyển dụng dẫn bọn mình vào.

Không khí rất thoải mái, bên tuyển dụng luôn tạo một bầu không khí vui vẻ, thân thiện cho các ứng viên. Cái này cũng chính là điều mà mình thích ở FPT cũng như 2 lần phỏng vấn trước của mình lấy học bổng vào trường FPT vậy.

Đầu tiên, mình được hỏi để giới thiệu đôi nét về bản thân. Sau đó, không hiểu tại sao chị phó GĐ trung tâm CSKH lại hỏi mình rằng: Em hãy giới thiệu về gia đình? Đương nhiên mình rất bất ngờ nhưng vẫn trả lời rất thật lòng. Mình không nghĩ rằng bố mẹ hay chị em mình thì có liên quan gì tới công việc của mình nhỉ? Vòng phỏng vấn kết thúc bằng những tiếng cười, câu cảm ơn và chào. Các anh chị hẹn 1 tuần sau sẽ thông báo kết quả cho bọn mình. Mình đi về, trong lòng có một chút phấn khởi.

Trưa chủ nhật, 23/06/2013:

Khi cả đoàn vẫn đang lung linh trên đường từ Đồng Cao về HN, mình nhận được tin nhắn của anh Ngọc- Nhân sự nói ngày mai tới để trao đổi thêm về công việc. Mình nghĩ, chắc là mời tới để đàm phán về lương và cũng đồng nghĩa với việc mình đã trúng tuyển.

Không quá bất ngờ về việc này nhưng mình cũng mừng lắm. Sau hơn 1 tháng kể từ ngày nghỉ việc bên ANZ, mình đã muốn đi làm lại lắm rồi. Thèm công việc và thèm cả tiền từ công việc nữa.

8h30 sáng Thứ 2, 24/06:

Trời mưa tầm tã, mình bắt taxi đến FPT vì chìa khóa xe máy đã lỡ bỏ bên KTX rồi. Tới nơi, mình vô cùng ngạc nhiên vì ở đó có tới 4 người đang chờ. Một lát sau lại thêm 1 bạn nữa đội mưa, đội gió đến. Như vậy là có tất cả 6 người.  Theo thông tin ban đầu là chỉ tuyển có 2 người thôi. Vậy là ngày hôm nay không phải đàm phán lương mà là phỏng vấn vòng 2 sao?

Một vài phút sau anh Ngọc- Nhân sự xuất hiện và dẫn bọn mình lên tầng 14 gặp giám đốc trung tâm. Trong phòng gồm có 1 anh giám đốc, 1 chị phó GĐ và 1 chị trưởng phòng. Lại là màn giới thiệu bản thân trong 2 câu. Nhưng ngày hôm nay, mưa gió hay cái gì đó đã bóp nghẹt hết sự hăng hái của mình. Tất cả 6 người bọn mình đều được tuyển. Mức lương bọn mình được trả là 4 tr, 2 tháng thử việc sẽ hưởng 75% lương. Mức lương không hấp dẫn nổi mình, làm tinh thần trùng xuống.

Buổi gặp mặt trao đổi kết thúc. Ngày mai, mình bắt đầu tới công ty để học và làm quen với công việc.

Thành công trong công việc này, hay thành công trong bất cứ công việc nào đều là cái mà mình hướng đến. Bắt đầu từ một công việc nho nhỏ như thế này, không đúng chuyên ngành mà hoàn toàn dùng tới kĩ năng. Mình đã nói là theo đuổi con đường XNK, nhưng giờ thì mình lại đang bắt đầu một công việc khác để nuôi sống bản thân. Không có cách nào khác để có thể chờ được công việc ở DENSO trước khi kí hợp đồng làm việc ở đây.

Mình phải lựa chọn. Nếu tiếp tục theo DENSO thì vô cùng mạo hiểm. Vì sau phần thi vừa rồi, mình phải tham gia đào tạo trong 2 tuần, sau đó mới tiếp tục phỏng vấn. Và theo kế hoạch của bên đó thì tới tháng 8 mới có thể bắt đầu công việc được. Mình thì mình sợ phải chờ đợi rồi.

Nếu làm việc ở FPT, mình có tiền, mình được thoải mái mặc đồ đi làm, mình cũng có một nơi làm gần với chỗ ở, mình thấy công việc cũng thực sự nhẹ nhàng trong cái môi trường mà mình vốn yêu thích. Nhưng ở đây mình chỉ có mức lương = 1/2 ở Denso thôi và cái kinh nghiệm mình có được thì cũng sẽ lại không biết đi đâu về đâu.

>> Quyết định của mình là: Chọn phương án an toàn. Khi nào có tiền có thể tự nuôi sống bản thân thì mình sẽ tính tiếp. Ku Độ cần mình có tiền trong thời điểm này.

Mình đang nhớ tới câu trả lời của mình trong bản mô tả cá nhân gửi DENSO ” Thành công trong công việc là khi người ta cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc ấy”. Vậy thì niềm hạnh phúc của ta, mày còn đợi gì?

About these ads
Phản hồi
 1. Kiều Trang nói:

  Đã 2 tháng trôi qua, bạn có thực sự cảm thấy chấp nhận đc với Công việc ko?! Thực sự mình đang muốn bắt đầu một công việc mới, 1 hướng đi mới để cuộc sống không còn bề bộn đầu tắt mặt tối và chẳng còn thời gian cho gia đình, bản thân và bạn bè như công việc mình đang làm, có khi nào, nên chăng bắt đầu, hãy cho mình thêm thông tin về công việc này – CV bạn đã lựa chọn tại fpt

 2. chào chị. Hiện tại, em không còn làm việc ở FPT- Tel nữa, tuy nhiên nếu chị đã có gia đình và cần nhiều thời gian để chăm lo cho tổ ấm của mình thì em nghĩ đây là một công việc rất phù hợp với chị ạ. Công việc đơn giản, nhẹ nhàng và không gây nhiều áp lực nói cách khác, chị không phải đem gánh gánh nặng công việc về nhà bao giờ cả.
  Hơn nữa, ở FPT có môi trường làm việc rất thân thiện và các chế độ đãi ngộ tốt mà em đặc biệt thích.
  Về các yêu cầu trong công việc thì em nghĩ chị cần có giọng nói chuẩn, khả năng lắng nghe, xử lý tình huống và đức tính kiên nhẫn, cẩn thận là có thee3r làm tốt công việc ạ.
  Chúc chị thành công!

 3. lệ Thi nói:

  Ngày mai mình có cuộc hẹn phỏng vấn tại vị trí CSKH của FPT, mình nên chuẩn bị những gì để có kết quả tốt nhất đây?

  • hi bạn,
   Theo quan điểm chủ quan của mình thì bạn nên chuẩn bị tốt về tâm lý và ngoại hình.
   1. về tâm lý: bạn nên giữ thái độ tự tin, khẳng định mong muốn làm việc ở tập đoàn, nhưng đồng thời những câu trả lời thành thật vẫn luôn được đánh giá cao.
   2. Về ngoại hình: Bạn nên chăm chút kỹ về trang phục và khuôn mặt sao cho đảm bảo mình sẽ tự tin và chuyên nghiệp nhất ở hình dáng như vậy.
   Các câu hỏi thì mình nghĩ là không có một chút nào là đánh đố người ta cả. Bạn chỉ cần chuẩn bị để nói năng lưu loát là okie rồi.
   trên đây là những kinh nghiệm của mình, chúc bạn thành công.

 4. Tâm Tâm nói:

  Chị ơi e mới ra trường và ước mơ làm đúng chuyên ngành của mình là ngân hàng, Nhưng bây giờ hiện tại xin vào NH là cực kỳ khó. E đang định vào bộ phận CSKH của fpt tạm thời kiếm kinh nghiệm và chờ đợi kết quả của các NH khác. E mún biết nếu e đã kí hợp đồng vào làm fpt mà xin nghỉ việc báo trước 3 ngày có đc ko ạ. Mức lương 4tr chị nói ở trên là lương cứng, ko có thưởng hay tăng thêm hả chị? e cảm ơn chị.

  • hi bạn,
   “Virgo891…” thì chắc là sinh năm 91, bằng tuổi mình :D
   Đầu tiên, chúc mừng bạn đã hoàn thành chương trình học của mình hơn nữa lại là chuyên ngành ngân hàng ( chắc ngày xưa học giỏi lắm mới thi được vào ý! hí hí).
   Về việc nghỉ việc ở FPT báo trước 3 ngày có được không, thì thực sự là mình không hề có tí kinh nghiệm nào bạn ạ. Khi bạn được nhận vào, sẽ có 1 buổi chỉ ngồi nói chuyện vs các anh chị hoặc trưởng phòng, hoặc phụ trách nhân sự, khi đó bạn tha hồ bày tỏ ý kiến cũng như thắc mắc của mình. Và yên tâm, các anh chị cực kì thoải mái.
   Về mức lương, theo như ngày ý thì là lương cứng 4 tr, 3 tháng thử việc hưởng 75% lương bạn nhé! Lương tháng thứ 13 được lĩnh vào 2 dịp: 1 là cuối năm và 1 là vào ngày thành lập công ty. Thưởng thì vào dịp tết. Còn những phần thưởng khác thì mình nghĩ chỉ có trong các chương trình thi đua mà TT CSKH tổ chức.
   Dù sao, theo mình đúng là hiện tại xin việc vào ngân hàng rất khó nhưng không phải là không thể. Mình cũng có nhiều bạn phải theo đuổi rất lâu đồng thời tích lũy thật nhiều kiến thức và kĩ năng để có thể trở thành một Banker. Dù biết chông gai, nhưng là ước mơ của bạn mà, cố gắng hơn nữa nhé!
   Thân!

   • Tâm Tâm nói:

    Cảm ơn bạn vì những chia sẻ và lời khuyên bổ ích :D Mình sẽ ko từ bỏ ước mơ và cũng chúc bạn thành công trên con đường đã chọn ♥‿♥

 5. Huỳnh Văn Lộc nói:

  Chào bạn! Mình tên là Lộc sinh viên năm cuối( năm 3) trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Mình có nộp CV xin thực tập tại kế toán FPT Shop Hồ Chí Minh và phòng nhân sự đã gọi cho mình để ngày 31 tháng 3 tới đây đi phỏng vấn! Dù là vị trí thực tập thôi nhưng mình rất quan tâm tới nó vì nếu thể hiện tốt sẽ được giữ lại làm việc và trong thời gian thực tập cũng có một ít tiền lương nữa. Nên mình cảm thấy lo lắng không biết phòng Nhân sự sẽ hỏi gì? Mong bạn có thể một vài lời khuyên cho mình!
  Cảm ơn bạn vì những chia sẽ hữu ích trên!!

  • Chào bạn Lộc,
   Vì vị trí phỏng vấn mà mình chia sẻ trong bài khác với vị trí bạn hỏi nên mình thực sự không biết phải khuyên bạn thế nào nữa. Hơn nữa, mình phỏng vấn ở Hà Nội còn bạn ở TP. Hồ Chí Minh. Mình nghĩ với mỗi vị trí công việc khác nhau, bộ phận nhân sự sẽ có yêu cầu khác nhau đồng thời nội dung và không khí buổi phỏng vấn cũng phụ thuộc vào phong cách của chuyên viên tuyển dụng nữa.
   Nhưng nhìn chung, theo mình những việc bạn cần làm là: nghiên cứu thật kĩ lưỡng về yêu cầu công việc, liệt kê ra những điểm mạnh nhất của mình có thể đáp ứng được công việc đồng thời trong quá trình phỏng vấn bạn thể hiện được mình có niềm yêu thích với công việc. Không nhất thiết bạn phải quá hoa mĩ, như mình đã chia sẻ, ở các nhà tuyển dụng và đặc biệt ở FPT người ta đánh giá cao tính trung thực.
   Chúc bạn may mắn.
   Thân ái.

 6. hiền nói:

  bạn ơi cho mình hỏi họ coi thi có chặt ko bạn,có sử dụng đc điện thoại hay mang nháp vào phòng thi ko bạn? cảm ơn bạn!

  • @@
   Mình nghĩ là coi thi không chặt vì chỉ có 1 chị coi thôi nên việc bạn sử dụng điện thoại thì chắc là có thể được. Tuy nhiên, theo mình thì việc gian lận không bao giờ được đánh giá cao cả đặc biệt là trong khoảng thời gian cho mỗi bài thi là rất ngắn thì việc sử dụng điện thoại cũng không chắc mang lại hiệu quả cao.
   Nháp thì bạn được phát kèm theo đề thi.
   Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt.
   Thân ái!

 7. Minh Nguyen nói:

  chào bạn, mình vừa nhận đc lịch phỏng vấn của fpt telecom vào vị trí salesadmin mình rất mong muốn có đc công việc này vì nó phù hợp vs khả năng của mình và lại rất gần nhà mình nữa. cũng như bạn vừa chia sẻ mình cũng nhận đc 1 tin nhắn từ 1 số đt lạ lại còn vào 21h45 nữa chứ làm mình cứ nghi ngờ mãi nhưng giờ mình yên tâm rồi.
  khi đi phỏng vấn là mình test luôn IQ Gmat vs tiếng anh luôn hả bạn, tại mình ko giỏi tiếng anh cho lắm nên hơi lo
  mình lại là người thiếu tự tin nữa, mỗi lần đi phỏng vấn đều rất run, bạn có thể chia sẻ cho mình 1 chút kinh nghiệm đc ko
  mai là mình đi phỏng vấn rồi hic

  • Chào bạn,
   Bài Test IQ, GMAT và Tiếng Anh riêng một buổi. Ai qua vòng Test mới được gọi đi phỏng vấn thôi bạn.
   Nhưng trước khi Test thì bạn sẽ được anh chị hỏi han một chút. Mình nghĩ phần này cũng quyết định một phần việc bạn có được lọt vào vòng Phỏng vấn thực sự hay không.
   Tiếng Anh thì mình nghĩ là không cần giỏi lắm bởi cũng theo yêu cầu công việc thôi mà.
   Còn về kĩ năng phỏng vấn, như mình đã chia sẻ, sự tự tin quyết định rất lớn tới việc bạn có thành công hay không. Bởi vậy, hãy cố gắng viết ra tất cả những câu hỏi mà bạn nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình. Sau đó tập trả lời trước. Chuẩn bị chu đáo sẽ làm bạn vững vàng hơn. Cố gắng ghi cả điểm bằng ngoại hình nữa nhé!
   Chúc bạn thành công.

 8. Đặng Kỳ nói:

  Mình chuẩn bị ký hợp đồng tại bộ phận NVKD.. bạn cho mình tham khảo mức lương chung bây giờ đc ko.. mình tù mù quá .thanks bạn

  • Chào bạn,
   Thật lòng mà nói thì mình cũng không có tí thông tin nào về mức lương bên kinh doanh nên không thể chia sẻ với bạn được. Nhưng thông thường mức lương của NVKD sẽ phụ thuộc nhiều vào doanh số mà bạn mang về cho công ty.
   Thân ái!

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s